โรงเรียนบ้านมะม่วงหวาน

หมู่ที่ 9 บ้านมะม่วงหวาน ตำบลช้างขวา อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84160

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

080 1406594

Fidget Toy ของเล่นเสริมสมาธิ

Fidget Toy ของเล่นเสริมสมาธิ ลด เครียด เป็นของเล่นที่ช่วยลดสมาธิสั้น ความเครียด ความกังวลใจหรือความฟุ้งซ่าน การฝึกกล้ามเนื้อในเด็ก รวมทั้งอาการออทิสติก หรืออาการเสพติดโดยไม่รู้ตัว เช่น นั่งกัดเล็บ ปั่นผม เคาะโต๊ะ กดปากกา

ของเล่นเหล่านี้มีหลายประเภท ตัวอย่างเช่น รูบิก หรือสปินเนอร์ ที่เคยเป็นเทรนด์ก็จัดเป็นของเล่น Fidget ด้วย ปัจจุบันที่กำลังมาแรงตอนนี้ต้องยกให้ Pop bubble ถาดหลุมสีสันสดใส ทำจากซิลิโคน ไม่ใส่สารอันตรายที่ใช้ปุ่มกดไปมา ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป หรือร้านค้าออนไลน์

Fidget Toy

ประโยชน์ของ Fidget Toy

  • ช่วยให้เด็กโฟกัส และมีสมาธิ มีโรงเรียนอนุบาลต่างประเทศหลายแห่งที่ใช้ของเล่นเหล่านี้ เพื่อดึงดูดความสนใจของเด็ก ๆ ระหว่างรอเข้าแถวฟังนิทาน หรือเล่นเกมเป็นกลุ่ม
  • ออกกำลังกายนิ้ว เพื่อเสริมสร้างการทำงานของกล้ามเนื้อมัดเล็ก และประสาทสัมผัส เนื่องจากเป็นของเล่นที่มีหลายรูปแบบจึงต้องใช้มือกด และต้องใช้แรงที่นิ้ว บางเกมต้องใช้สมองในการคิดขณะเล่น
  • ฝึกตรรกะ การคิด และการวางแผน เช่น Rubik’s Cube, Pop Fidget เป็นต้น
  • เสริมสร้างปฏิสัมพันธ์ในครอบครัว โดยเฉพาะ ป๊อปฟิดเจ็ท ที่เล่นได้ทุกวัย พ่อแม่ และพี่น้องสามารถเล่นด้วยกันได้ สร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวด้วย
  • คลายเครียด ไม่เพียงแต่เด็ก ผู้ใหญ่บางคนชอบกดFidget Toy เล่น เวลาเครียด หรือเมื่อต้องการนั่งสมาธิ
  • ในบางประเทศ ใช้ของเล่นเหล่านี้ รักษาโรคสมาธิสั้น และออทิสติก

Pop Fidget เป็นแป้นพิมพ์ที่มีสีสัน กฎการเล่นมีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับผู้เล่น กฎจะถูกกำหนด เช่น ทอยลูกเต๋า และกดจำนวนปุ่ม ใครกดปุ่มทั้งหมดก่อนเป็นผู้ชนะ หรือจะเปลี่ยนตาให้กดแป้น ใครกดอันสุดท้ายเป็นฝ่ายแพ้ กฎข้อที่สองถือว่าฉลาดกว่า ใช้ตรรกะและการคำนวณเพื่อเล่น

นอกจากนี้ยังมีของเล่นหลายชนิดที่สามารถช่วยให้เด็กมีสมาธิมากขึ้น เช่น ของเล่นปริศนา ของเล่นไม้ จิ๊กซอว์ ของเล่นที่มีเสียงดนตรี ของเล่นฆ้อนทุบ ของเล่นตกปลา ซึ่งทั้งหมดถือเป็นของเล่นเด็กในหมวด ของเล่นเสริมพัฒนาการที่ช่วยให้เด็กฝึกการคิด การวิเคราะห์ จินตนาการและสมาธิ และของเล่นวิทยาศาสตร์ที่ช่วยให้พวกเขาเข้าใจทฤษฎีพื้นฐานของกลศาสตร์ทางวิทยาศาสตร์ อันเป็นรากฐานของอัจฉริยภาพ สำหรับเจ้าตัวน้อยตั้งแต่เด็ก

ติดตาม สาระน่ารู้ และบทความดี ๆ เพิ่มเติมจาก โรงเรียนบ้านมะม่วงหวาน